Sử dụng mỹ phẩm xách tay khi dị ứng biết kêu ai?!

 Thứ Ba, 26/11/2019

 Mỹ phẩm xách tay là loại hàng hóa được mang vào Việt Nam dưới dạng tiểu ngạch, không chính thức và được chọn mua vì đôi khi có giá rẻ hơn hàng công ty nhập khẩu và phân phối chính thức. Tuy nhiên, người chọn mua và dùng mỹ phẩm xách tay chẳng may không hợp với làn da, bị dị ứng, viêm da sẽ không thể liên hệ được đơn vị nào để được tư vấn, chăm sóc và bồi hoàn bởi vì đặc trưng của dòng hàng này thường không hướng dẫn sử dụng, không được bảo hành vì không có hoá đơn, chứng từ minh bạch do không được nhập khẩu và phân phối chính thức.

Chất lượng…khó lường!

Mỹ phẩm xách tay, đơn cử là nước hoa, son môi… hiện có rất nhiều nguồn chưa kể là hàng giả và hàng nhái được sản xuất từ các nước thứ 3 như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore tuồng về và phân phối tại Việt Nam với giá chỉ bằng một phần tư một phần năm so với giá sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên nếu để ý thì sản phẩm này thường được người bán giới thiệu là hàng công nghệ châu Âu, hay công nghệ Singapore chứ không phải là hàng châu Âu 100%.

Với mỹ phẩm, mà nhất là mỹ phẩm xách tay nếu không biết thì đừng nên dùng vậy mà có nhiều chị em phụ nữ không có bất kỳ thông tin gì của đơn vị nhập khẩu và đương nhiên cũng không biết được thành phần của sản phẩm được làm từ nguyên liệu gì? Thành phần hóa học ra sao? có đáp ứng được tiêu chuẩn của bộ Y tế hay không chỉ nghe quảng cáo là có thần dược, có thành phần collagen, thảo dược giúp trẻ hóa… mà không biết rằng nếu không biết rõ sản phẩm mình dùng sẽ có thể ảnh hướng đến da, nhẹ thì viêm da, nặng có thể dẫn đến ung thư da.

Mỹ phẩm nội địa được sản xuất riêng cho thị trường nội địa Nhật, Hàn được quảng cáo và đảm bảo sẽ rất tốt cho người dân của họ tuy nhiên khi về Việt Nam chưa chắc là phù hợp với người Việt Nam do mỗi thị trường nhà sản xuất đều tính tới các yếu tố như môi trường, con người, thói quen tiêu dùng, các đặc điểm như làn da, mái tóc, độ ẩm, độ ô nhiễm để nghiên cứu và cho ra dòng sản phẩm phù hợp.

Vì thế chưa chắc một sản phẩm nội địa rất tốt ở châu Âu mà mang về Việt Nam dùng lại phù hợp vì tính chất làn da, mái tóc hay thói quen tiêu dùng ngay đến cả độ ẩm, độ ô nhiễm của Việt Nam so với châu Âu là hoàn toàn khác biệt. Khi mua mỹ phẩm xách tay, bạn sẽ không được trải nghiệm các dịch vụ soi da, test thử sản phẩm nên sẽ khó biết được có hợp với làn da mình hay không?! Đó cũng là một yếu tố mà các tín đồ của mỹ phẩm xách tay nên suy xét trước khi quyết định chọn mua dòng sản phẩm này.

Tiếp tay với hành vi trốn thuế

Nước hoa xách tay được bày bán tràn ngập trên các trang mạng xã hội

Mua mỹ phẩm xách tay vì đây cũng là hành động tiếp tay với hành vi trốn thuế. Bởi vì không riêng gì mỹ phẩm xách tay mà tất cả các mặt hàng xách tay nói chung đều không phải trả thuế. Con đường không chính ngạch từ lâu đã giúp cho hàng xách tay thoát các khoản thuế và việc buôn bán cũng như tiêu thụ loại hàng hóa này đã vô tình làm thất thoát ngân sách, ảnh hướng lớn đến an sinh xã hội. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã bắt hàng chục vụ nhập lậu, hàng giả “đội lốt” hàng xách tay tịch thu và tiêu hủy hàng chục ngàn sản phẩm và khởi tố nhiều đối tượng vẫn chuyển, kinh doanh.

Ngoài những nghịch lý trên thì trong khi để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, các nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng đều phải đăng ký chất lượng, cung cấp các tài liệu cần thiết liên quan đến thành phần, cấu tạo của sản phẩm đến Bộ Y Tế, Viện Khoa học để phân tích các thành phần nguyên liệu mới được cấp phép lưu thông thì "Hàng xách tay" vô tư lưu hành trên thị trường mà không cần giấy phép cũng như bất kỳ sự đảm bảo nào.  Có chăng chỉ là chữ tin bởi lời quảng cáo từ miệng người bán đến tay người mua.

Chính vì thế, mua hàng xách tay có nghĩa là bạn đồng ý mua một sản phẩm mà không có bất kỳ một sự đảm bảo nào cho mình về chất lượng hàng hóa, hướng dẫn sử dụng cũng như sự cam kết về độ thật, giả và xuất xứ nguồn gốc của món hàng. Và khi có bất kỳ một hậu quả nào xảy ra với sức khỏe mình thì người bán thường thoái thác trách nhiệm và bạn ở chỉ còn cách là phải tìm đến bác sĩ da liễu để cầu cứu thôi.