Hiểm họa từ wax vuốt tóc giả L’ORÉAL PROFESSIONNEL

 Thứ Sáu, 04/10/2019

Cùng với sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc tóc gần đây cũng xuất hiện ngày càng nhiều hàng giả, hàng nhái gây tổn hại về sức khỏe cho người tiêu dùng và vi phạm nghiêm trọng các quy định trong Luật sở hữu trí tuệ và kinh doanh hàng giả. Điển hình trong số này là wax vuốt tóc giả nhãn hiệu L’Oréal.

TÌM MUA HÀNG THẬT NHƯNG LẠI THẤY TOÀN HÀNG GIẢ

Mặc dù đã được cảnh báo là có thể gây dị ứng, viêm ngứa da đầu, rụng tóc…thậm chí có thể dẫn đến ung thư nếu sử dụng lâu dài nhưng sau thời gian tạm lắng xuống gần đây wax vuốt tóc giả nhãn hiệu L’Oréal lại xuất hiện ồ ạt trở lại. Dưới sự tiếp tay của một số hệ thống phân phối, sự dễ dãi của người tiêu dùng, wax vuốt tóc giả mang nhãn hiệu L’Oréal Professionnel đang được bày bán công khai ở khắp mọi nơi, gieo hiểm họa tiềm ẩn đến cho sức khỏe người tiêu dùng dễ tính.

Khảo sát một vòng thị trường, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều cửa hàng mỹ phẩm bán sản phẩm giả với giá từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/hộp. Nếu như trước đây sản phẩm này chỉ giả mạo thương hiệu và có đặc tính là “3 không”. Đó là không có nhãn phụ ghi nơi sản xuất, thành phần nguyên liệu và hướng dẫn cách sử dụng thì gần đây đơn vị phân phối sản phẩm này còn dán nhãn phụ bằng tiếng việt “lụi” thêm lên sản phẩm. Tuy nhiên khi tìm đến đến địa chỉ “ma” nhà nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH số 10 Việt Nam, ngõ 34, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Trên bản đồ Việt Nam hoàn toàn không có địa chỉ này vậy mà những các sản phẩm này hiện vẫn được bày bán công khai tại nhiều quầy mỹ phẩm ở các chợ truyền thống ở thành phố lớn và các tỉnh thành trên cả nước.

Mặt trước và mặt sau của một mẫu sáp vuốt tóc giả, mạo thương hiệu L’Oréal Professtion được bán tại một salon rất lớn tại Thành phố Thái Nguyên. Tử tế hơn mẫu cũ, sản phẩm này có dán thêm nhãn phụ “lụi” bằng tiếng Việt với có địa chỉ “ma” của nhà phân phối và nhập khẩu mà sẽ không bao giờ tìm ra được: “Ngõ 34 quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh”

Hiểm họa khó lường

Một lần đi Salon tóc, được người thợ tạo kiểu rất đẹp nên ông xã chị Ngọc Tuyết, một cán bộ công chức ở Quận 5 đã nói vợ mua cho mình. Tuy nhiên vì chưa dùng lần nào nên Chị Ngọc Tuyết đã mua nhầm sản phẩm wax vuốt tóc giả L’Oreal (như hình) tại một shop mỹ phẩm ở Quận 3 với giá là 60.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, chồng chị mới sức lên thì khoảng 30 phút sau da đầu lập tức dị ứng, nổi mẩn đỏ và ngứa vì thế chồng chị vội gội, xả tóc lập tức và vứt bỏ luôn không dám dùng đến sản phẩm này nữa.

Một lô Sáp vuốt tóc giả vừa được phát hiện và tịch thu tại Thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp.

Đặc điểm để nhận diện hàng giả này là bao bì có thiết kế và chất liệu rẻ tiền, mặt hộp sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, tiếng Anh dùng sai chính tả. Khi mở hộp ra, bên trong là chất liệu trong suốt và sệch như hồ dán, có mùi hương hóa chất.

Sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp L’Oreal Professionnel thường không được bán tại chợ hay các cửa hàng trên mạng do đặc thù phải tư vấn sử dụng cho đúng cách. Hàng hóa có bao bì cao cấp, có nhãn phụ thông tin về sản phẩm và hướng dẫn sử dụng, được bán trong hệ thống salon tóc của L’Oreal Professionnel. Sản phẩm sáp vuốt tóc của L’Oréal Professionnel mang tên TECNI ART đựng trong hộp màu trắng có thiết kế vân nghệ thuật cao cấp, mùi hương nhẹ.

Để có thông tin về nơi phân phối chính hãng, người tiêu dùng có thể kiểm tra địa chỉ nơi bán qua trang web: www.timmuamypham.com

 

 

 

 

 

 

 

 

Trao đổi với người phụ trách thương hiệu ngành tóc L’Oreal Professionnel, chị cho biết “sản phẩm này hoàn toàn giả mạo, không phải do tập đoàn sản xuất. LOreal nhận được nhiều ca khiếu nại về phản ứng có hại từ sản phẩm này như rụng tóc, da đầu bị kích ứng, ngứa…nên chúng tôi muốn gởi cảnh báo đến cho người tiêu dùng nên tránh xa việc mua hàng giả này để không gây hại cho bản thân. Chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng để tiến hành bắt giữ tịch thu sản phẩm và truy tố các cá nhân đơn vị tham gia vào việc kinh doanh hàng giả theo Luật”.

Tại cửa hàng tạp hóa đầu chợ Bàn Cờ, sản phẩm wax vuốt tóc trôi nổi, giả nhãn hiệu L’Oreal được bán với giá 60.000 đồng/hộp xen lẫn nhiều sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc. Tại đây người bán hàng không chứng minh được với khách hàng là sản phẩm có nguồn gốc từ đâu và thậm chí khi được hỏi còn mù tịt thông tin về sản phẩm này… người bán chỉ trả lời gọn lỏn: “hộp lớn là dùng để làm cho tóc cứng, hộp nhỏ là dùng để làm cho tóc mềm”. Ngoài ra, chị ta cũng không biết gì hơn.

Được biết, từ đầu năm đến nay Cục Quản lý thị trường đã phát hiện và tạm giữ 16 vụ kinh doanh Wax vuốt tóc giả L’Oreal, thu giữ gần 500 hộp. Trong đó, Phú Thọ trong 3 tháng liên tiếp có đến 4 vụ.